Menu Đóng

Ưu nhược điểm các kiểu kiến trúc nhà thường gặp


Thị trường nhà đất Dĩ An đang rất sôi động. Sau khi mua được một mảnh đất đẹp, việc lựa chọn, lên ý tưởng kiến trúc cho ngôi nhà mơ ước cũng làm đau đầu rất nhiều người. Tại Việt Nam có khá nhiều kiểu kiến trúc nhà được áp dụng. Tùy thuộc vào khu vực sống, địa thế mảnh đất hoặc theo quy hoạch của chính quyền sở tại mà việc lựa chọn kiến trúc ngôi nhà càng trở nên khó khăn hơn. Bài viết này Tôi xin trình bày một số ưu, nhược điểm của một vài loại hình kiến trúc nhà phổ biến hiện nay. Hiểu rõ những nhiều này chúng ta có thể hạn chế những mặt xấu và tận dụng triệt để những mặt tốt thì ngôi nhà sẽ trở nên hài hòa, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình và tạo nên một không gian sống thoải mái, tiện ích

Căn hộ chung cư:

Ưu điểm lớn nhất của loại hình nhà ở này là mọi hoạt động đều được diễn ra trên cùng một mặt phòng. Vì vậy rất thuận tiện cho sinh hoạt, luồng giao thông đi lại và không gây ra những trở ngại gì. Tuy nhiên hạn chế của nó lại ở chỗ do tất cả các phòng chức năng cùng nằm trên một mặt phẳng nên không gian trong phòng không phong phú.

Nhà phố, biệt thự (2 tầng trở lên)

Do diện tích sinh hoạt được phân bố ở các tầng khác nhau nên trong nhà cần bố trí nhiều cầu thang liên kết giữa các tầng. Ưu điểm của loại hình này là có thể bố trí các khu tĩnh, động khác nhau. Ví dụ phòng ngủ cách xa phòng khách nên tạo được sự yên tĩnh. Nhược điểm là cầu thang chiếm diện tích lớn, kể cả những loại cầu thang xoắn ốc hay cầu thang một nhịp thẳng đứng được coi là chiếm diện tích ít nhất cũng cần đến 5m2.

Nhà lệch tầng

Các khu chức năng được phân bố ở các bề mặt khác nhau, xê dịch độ cao nhất định theo chiều thẳng đứng tạo thành căn hộ có bề mặt nhà cao thấp khác nhau. Chênh lêch giữa các bề mặt không quá chiều cao một người, đứng ở bền mặt này có thể nhìn thấy bề mặt kia. Tuy các tầng nhà đã có sự xê dịch nhưng vẫn khống chế được diện tích nhà hợp lý, hiệu quả. Làm phong phú thêm hình ảnh tầng sinh hoạt, tạo không gian thoáng đãng, góc view đẹp nhưng lại bất tiện khi nhà có trẻ nhỏ hoặc người già, yêu cầu chống rung khắt khe hơn các loại nhà khác.
Ưu và nhược điểm của các loại hình kiến trúc nhà ở

Nhà hình chữ L

Nhà hình chữ L khiến cho việc phân phối năng lượng âm, dương trong phòng không cân bằng, chủ nhà sẽ không có cơ hội thăng tiến sự nghiệp, cuộc sống cũng bị mất cân bằng. Ngoài ra, vị trí của cửa chính và các phòng trong nhà đôi khi cũng gây ra nhiều vấn đề rắc rối.

Trên đây là những ưu nhược điểm của một vài kiểu kiến trúc nhà thường gặp. Tất nhiên còn tùy vào hiện trạng thực tế của ngôi nhà mà những điều này có thể thay đổi. Chúng tôi chuyên cung cấp thông tin môi giới nhà đất Dĩ An Bình Dương xin cảm ơn bạn đã đọc hết bài này.

Chân thành cảm ơn !